TRƯỜNG MẦM NON TÂY TIẾN ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC Ý THỨC THAM GIA GIAO THÔNG CHO TRẺ

Việc hình thành ý thức về an toàn giao thông cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết, vì vậy Trường Mầm non Tây Tiến  đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho trẻ trong nhà trường, đặc biệt là qua giảng dạy chủ đề giao thông, nhằm tạo cho trẻ ý thức chấp hành một số Luật an toàn giao thông từ khi còn nhỏ.

Mục đích chính của việc giáo dục an toàn giao thông tại trường Mầm Non nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ có những hiểu biết sơ đẳng, thiết thực về luật lệ an toàn giao thông. Hoạt động giáo dục này cũng hình thành cho trẻ những hành động, thói quen ban đầu, qua đó trẻ có thái độ phê phán, không đồng tình với những hành vi không đúng khi tham gia giao thông.

Tại Trường mầm non Tây Tiến, khi giảng dạy chủ đề giao thông các cô giáo đã tiến hành làm nhiều đồ dùng đồ chơi phục vụ cho chủ đề như các phương tiện giao thông, đèn giao thông, các biển báo giao thông, mô hình giao thông đường bộ…để phục vụ cho trẻ học và chơi ở các góc.  Lớp học được trang trí theo chủ đề với không gian thoáng cho trẻ dễ hoạt động, đồ dùng đồ chơi về an toàn giao thông được sắp đặt gọn gàng, nổi bật. Những đồ dùng đồ chơi đẹp và sáng tạo của các cô lôi cuốn, thu hút trẻ vào các hoạt động

Đặc biệt ở 2 lớp 5 tuổi, giảng dạy chủ đề Giao thông với Dự án Steam: Dự án đèn giao thông, Dự án mũ bảo hiểm, đã giúp trẻ có nhiều trải nghiệm mới, trẻ được tự mình tìm tòi, khám phá và sáng chế ra sản phẩm của mình, qua đó giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho trẻ

Bên cạnh đó, để tạo cho trẻ kiến thức về các kỹ năng tham gia giao thông, hằng ngày, khi hoạt động Thể dục sáng, giáo viên tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi như:“Bác tài xế giỏi”, “Tín hiệu đèn”, “Đua thuyền”, “Làm chú phi công”… trẻ được vui chơi qua đó hình thành nhứng ý thức tham gia giao thông đơn giản nhất

Trong các hoạt động học, giáo viên cho trẻ đọc thơ, học bài hát về giao thông với những câu từ đơn giản, dễ nhớ. Qua đó, trẻ vừa có thể dễ dàng thuộc và nhanh chóng áp dụng, khi gặp tình huống sẽ biết phản xạ theo đúng như những gì đã được học ở lớp. Trẻ được học các kĩ năng như: Kĩ năng đội mũ bảo hiểm xe máy, kĩ năng đi bộ trên đường làng, kĩ năng sang đường bộ, kĩ năng bé an toàn khi ngồi trên các phương tiện giao thông…. Đầu tiên sẽ cho trẻ xem tranh ảnh, thông tin về ATGT,  các video với các tình huống cụ thể, tiếp đó là tiếp xúc với các mô hình, trò chơi giao thông, sau cùng là thực hành. Qua các hoạt động học hình thành được các kiến thức sơ đẳng cần thiết khi tham gia giao thông như đi về bên phải đường khi đi bộ trên đường làng, muốn sang đường phải có người lớn đi cùng, khi ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm, ngồi ngay ngắn trên các phương tiện giao thông, khi đến các ngã tư phải đi theo tín hiệu đèn, đi đến nơi về đến nhà…., trẻ được thực hành qua các trò chơi nên ghi nhớ lâu hơn các kiến thức đó, từ đó hình thành ý thức tham gia giao thông an toàn cho trẻ.

Việc lồng ghép các buổi hoạt động trên lớp và hoạt động ngoài trời về chủ đề an toàn giao thông cũng được triển khai.  Giáo viên luôn tạo cho trẻ môi trường hoạt động tốt để trẻ được khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm theo phương pháp học mà chơi, chơi mà học. Qua các đồ chơi, giáo viên xây dựng các mô hình giao thông để giáo dục an toàn giao thông cho trẻ như: “Ngã tư đường phố”, “Con đường về nhà”, “Vòng xuyến giao thông” “Bến cảng”, “Làm đoàn tàu”…

Trong hoạt động chơi ở các góc của lớp mẫu giáo, từng nhóm trẻ được phân công đóng vai cảnh sát giao thông và người lái xe, xử lý tình huống nhỏ như: tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn đi đúng làn đường quy định, khi lái xe trời tối cần phải bật đèn xe, sử dụng kèn khi tham gia giao thông ở những đoạn đường đông người... Hầu hết trẻ rất hào hứng khi được phân vai trong trò chơi, các hoạt động góc, vừa giúp trẻ vui chơi có thêm kiến thức vừa rèn luyện sức khỏe.

Có thể thấy rằng, việc giáo dục về an toàn giao thông trong trường Mầm Non  đã ảnh hưởng tích cực đến ý thức của trẻ. Dù chỉ mới ở lứa tuổi mầm non nhưng đa số trẻ có thể trả lời chính xác một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông. Vì vậy cha mẹ, người lớn, cô giáo chính là tấm gương cho trẻ học tập và noi theo. Hằng ngày khi chở con đến trường cha mẹ trẻ đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con, không dàn hàng ngang trước cổng trường, để xe ngay ngắn bên lề đường khi chờ đón con. Cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen quan sát, cách xử lý tình huống khi đi trên đường khi tham gia giao thông.  Từ đó sẽ nâng cao ý thức tham gia giao thông của trẻ  ngày càng nâng cao, trẻ được an toàn đó cũng là niềm hạnh phúc của cô giáo - nhà trường - gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh minh họa:

Trò chơi: Bé tập làm chú cảnh sát giao thông

Trò chơi: Bé tập làm chú tài xế

Trò chơi: Đua thuyền

Trò chơi: Máy bay

Góc phương tiện giao thông

Hình ảnh: Trẻ hoạt động góc

Hình ảnh: Dạy trẻ đội mũ bảo hiểm đúng cách

Hình ảnh: Trẻ ngồi trên xe máy an toàn