Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 05 : 214
Năm 2022 : 2.320
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9 điều Cha mẹ cần làm để phòng Covid - 19 khi trẻ đến trường

9 điều Cha mẹ cần làm để  phòng Covid - 19 khi trẻ đến trường

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid 19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và đang lan rộng ở địa phương. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid 19 gây ra Trường Mầm non Tây Tiến tuyên truyền 9 điều cha mẹ cần làm để  phòng Covid 19 khi trẻ đến trường như sau:

1. Không đưa trẻ đến trường nếu phụ huynh hoặc trẻ là F0, F1, đang trong thời gian cách ly tại nhà và Trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở… Phụ huynh phải thường xuyên liên lạc với chủ nhiệm lớp và Hội trưởng Hội phụ huynh để nắm tình hình dịch bệnh ở trường. Nếu ở lớp có học sinh là F0, các phụ huynh hết sức bình tĩnh để cùng nhà trường, bác sĩ giải quyết bởi nếu con đeo khẩu trang đúng nguyên tắc, thực hiện 5K, nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

2. Đeo khẩu trang cho phụ huynh và cho trẻ. Phụ huynh nên chuẩn bị khẩu trang dự phòng cho con để thay thế khi cần thiết. Đồng thời dặn con luôn đeo khẩu trang khi học ở trường. Nguyên tắc đeo khẩu trang như sau:

- Che kín mũi, miệng, cằm

- Đeo khẩu trang sát mặt, thanh nhựa hoặc kim loại ôm sát mũi

- Đeo khẩu trang khi giao tiếp với người khác

- Khi tháo khẩu trang nên nhắm mắt, nín thở, tháo để đúng nơi quy định.

3. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn vào các thời điểm:

- Trước khi đến trường

- Sau khi trở về nhà

- Sau khi tay bẩn, trước khi ăn, sau đi vệ sinh...

- Rửa tay theo hướng dẫn của giáo viên

4. Dặn con súc miệng và xịt mũi bằng nước muối thường xuyên:

Đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng rất hiện quả dự phòng nhiễm các bệnh đường hô hấp trên. Ngoài thời gian học ở trường các con được súc miệng bằng nước muối sinh lý thì bố mẹ có thể chuẩn bị pha sẵn các chai nước muối để con thường xuyên được súc miệng. Phụ huynh cũng có thể chuẩn bị các lọ xịt họng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý 5-6 lần/ngày để làm sạch, làm ẩm niêm mạc mũi.

5. Đảm bảo con có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và thể dục hơp lý:

Để con có sức đề kháng tốt chống lại Covid-19, bé phải được ăn uống hợp lý. Bố mẹ có thể tham khảo thực đơn dinh dưỡng của bác sĩ. Ngoài ra, phụ huynh hướng dẫn con tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, duy trì thể lực tốt. Trẻ phải được ngủ đúng giờ, không thức quá 11h để xem phim hay chơi game gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu bé mất ngủ có thể cho bé nghe nhạc nhẹ không lời để dễ ngủ hơn.

6. Kiểm tra, giám sát sức khỏe trẻ thường xuyên: 

Đo nhiệt độ cho con 2 lần/ngày, mỗi lần đo để nhiệt kế trong 5 phút.

Theo dõi sức khỏe của trẻ và các thành viên trong gia đình, nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phụ huynh chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo ngay với nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

7. Giữ khoảng cách giữa các con.

Phụ huynh và giáo viên dặn dò, hướng dẫn các bé trong lớp học cần ngồi đúng khoảng cách đảm bảo an toàn và học hiệu quả. Tránh để các con chơi đùa mệt quá dẫn đến tháo khẩu trang trong khi chơi đùa.

Ở trường các con được sử dụng các đồ dùng sinh hoạt  riêng của từng trẻ như ca, thìa, bát ăn cơm, gối và được các cô giáo vệ sinh thường xuyên.8. Hạn chế trẻ tiếp xúc, dùng chung các đồ vật 

Ở nhà các bậc phụ huynh chú ý rèn cho trẻ không dùng chung đồ dùng cá nhân lấy đồ dùng riêng của trẻ.

Hướng dẫn trẻ bỏ các thói quen xấu: không đưa tay lên mũi miệng không khạc nhổ vứt rác bừa bãi.

Sát trùng lau dọn lớp học, đồ dùng học tập, đồ chơi, dụng cụ cá nhân…

Thay quần áo mỗi ngày khi con đi học về.

9. Phụ huynh phải phối hợp với nhà trường: 

Gia đình cần thực hiện những hướng dẫn của Nhà trường trong phòng và chống dịch Covid-19.

Đón - trả trẻ tại cổng trường.

Đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học, theo dõi ghi sổ đầy đủ.

Thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, bỏ rác đúng nơi quy định.

Tổ chức khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa - đón học sinh.

Hạn chế phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường.

Thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn trước đại dịch COVID-19.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan